Chức năng bình luận bị tắt ở Tiềm năng hợp tác Việt Nam – ASEAN với Liên bang Nga còn rất lớn

Tiềm năng hợp tác Việt Nam – ASEAN với Liên bang Nga còn rất lớn

Mặc dù nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo cấp cao, sự năng động của giới doanh nghiệp… nhưng quan hệ kinh tế – thương mại và đầu tư Việt – Nga vẫn còn rất khiêm tốn so với tiềm năng, chưa tương xứng với quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác chiến lược toàn diện của hai nước.

CôngThương – Đó là ý kiến của hầu hết các đại biểu tham dự hội thảo quốc tế bàn về “Thực trạng và triển vọng trong mối quan hệ Việt Nam –  ASEAN với Liên bang Nga” đang diễn ra tại Hà Nội, trong hai ngày 15-16/9, với sự tham dự của trên 100 học giả đến từ LB Nga và các cơ quan, ban ngành,  Học viện của Việt Nam.
Theo Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, ASEAN có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược hướng đông của Nga. VN vẫn đang thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa LB Nga với ASEAN. Chính sách nhất quán của VN là đưa quan hệ ASEAN – Nga phát triển toàn diện nhằm phát huy lợi thế của nhau để phát triển kinh tế, góp phần vào hòa bình và ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực châu Á – Thái Bình dương và trên thế giới. Tuy nhiên, tiềm năng hợp tác giữa LB Nga với các nước ASEAN còn rất lớn, hiện mới chỉ khai thác được phần nhỏ tiềm năng, lợi thế của mỗi bên.
Đồng tình với quan điểm này, PGS. TS Nguyễn Tấn Giáp- Phó GĐ Học viện chính trị quốc gia HCM- cũng thừa nhận, mặc dù VN và LB Nga đã trở thành đối tác toàn diện của nhau, có bề dày quan hệ đặc biệt khăng khít, thành lập các cơ quan xúc tiến thương mại và tham gia ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác nhằm phát triển kinh tế… nhưng hiện giao thương buôn bán của Nga với VN chỉ chiếm 0,5% trong tổng kim ngạch buôn bán của Nga với các nước và tương tự như vậy, chiếm 1% trong tổng kim ngạch buôn bán của VN với các nước.
Cụ thể, theo thống kê, kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa hai nước trong năm 2013 đạt gần 4 tỷ USD, 6 tháng đầu năm 2014 đạt 1,76 tỷ USD. Các mặt hàng chủ lực của VN xuất khẩu sang LB Nga bao gồm: gạo, may mặc, giày dép, và các hàng tiêu dùng khác. VN vẫn là nước nhập siêu mặc dù nền kinh tế của hai nước được đánh giá là bổ sung lẫn nhau. Mục tiêu phấn đấu của hai bên là sẽ nâng kim ngạch lên 7 tỷ USD vào năm 2015 và 10 tỷ USD vào năm 2020. “Với tình hình hiện nay thì con số hai bên hướng tới vào năm 2015 thật khó khả thi”- ông Giáp nói.
Về hợp tác về đầu tư, tính đến hết tháng 6/2014, Liên bang Nga có 101 dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký khoảng 2 tỷ USD, xếp thứ 18/78 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Ngược lại, Việt Nam có 20 dự án đầu tư sang Liên bang Nga với tổng vốn 2,5 tỷ USD. Các lĩnh vực đầu tư tập trung chủ yếu vào khai thác dầu khí, bất động sản, chế biến thực phẩm, may mặc, sản xuất giầy dép…
Phát biểu tại Hội nghị, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cho biết, để thực hiện thực hóa mục tiêu nâng tầm quan hệ hai nước trên mọi phương diện, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế, hai bên VN-ASEAN với LB Nga cần phải giải quyết hàng những vấn đề sau:
Thứ nhất, đánh giá lại tiềm năng hợp tác toàn diện và hợp tác trên từng lĩnh vực giữa VN- ASEAN và LB Nga. Vai trò, quan hệ hợp tác giữa ASEAN với LB Nga trong việc bảo vệ và giữ gìn hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.
Thứ hai, làm rõ hơn vai trò của VN-ASEAN trong chính sách đối ngoại hướng Đông của LB Nga.
Thứ ba, phải tìm ra các rào cản đang làm chậm tiến độ hợp tác toàn diện giữa VN- ASEAN và Liên bang Nga, đặc biệt là về kinh tế.
Thứ tư, đề ra các định hướng ưu tiên trong phát triển hợp tác giữa các bên, trong đó nêu bật thế mạnh của mỗi bên.
Thứ năm, tìm ra các giải pháp đột phá để: Đưa quan hệ hợp tác đi vào thực chất và hiệu quả hơn giữa các bên; cụ thể hóa chiến lược phát triển giữa LB Nga và ASEAN trong tổng thể hợp tác khu vực châu Á Thái Bình Dương; cấp độ hợp tác của LB Nga với từng nước ASEAN, trong đó lấy trọng tâm là VN; các vấn đề chính trị an ninh, trong đó có vấn đề hòa bình, an ninh và an toàn hàng hải trên biển Đông.
Thu Hằng
Filed in: Tiểu vùng Mekong Tags: ,

Get Updates

Share This Post

Related Posts

© 2008 - Hội Phát triển Hợp tác Kinh tế Việt Nam - Lào - Campuchia
Địa chỉ: Số 65 Phố Văn Miếu, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội
Tel: 080.43470, Fax: 080.43470
Email: vilacaed@mpi.gov.vn - Website: http//www.vilacaed.org.vn

Thiết kế & Duy trì bởi:
Công ty Cổ phần Thương mại Dữ liệu số Thuận An
Số 36/94,phố Ngọc Hà, phường Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
Tel/ Fax
: 04.37 634 719  *  Hotline: 0936 498 366
Email: info@tadc.vn