Chức năng bình luận bị tắt ở Nga mở đường nhập nông sản: Việt Nam phải chủ động

Nga mở đường nhập nông sản: Việt Nam phải chủ động

(Doanh nghiệp) – Các tỉnh của VN có thể kết nối với tỉnh Moskva và các tỉnh khác của Nga để tạo “sân chơi” rộng lớn, giúp doanh nghiệp VN tiến vào thị trường Nga.
Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga Phạm Quang Niệm cho biết trên tờ TTXVN.
Cụ thể, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga Phạm Quang Niệm cho biết hiện là cơ hội rất tốt để các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam nhanh chóng mở rộng thị phần tại Nga bởi tất cả những mặt hàng như rau, củ, quả, nông sản, sản phẩm thịt của Việt Nam đều có thế mạnh.
Đồng thời, ông Phạm Quang Niệm cũng kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam không nên bị động ngồi chờ mà chủ động tiến vào thị trường Nga. Theo ông, mặt hàng có nhiều triển vọng tăng mạnh xuất khẩu vào Nga là thủy sản.
Bằng chứng này được chứng minh khi mới đây phía Nga đã gỡ bỏ lệnh tạm đình chỉ nhập khẩu thủy sản vào Nga, cho phép thêm một số doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thủy sản vào thị trường này.
Mặt hàng có nhiều triển vọng tăng mạnh xuất khẩu vào Nga là thủy sản.
Mặt hàng có nhiều triển vọng tăng mạnh xuất khẩu vào Nga là thủy sản.
Theo đó, các doanh nghiệp được phép xuất khẩu sang thị trường Nga lần này gồm: Doanh nghiệp tư nhân Anh Long, Chi nhánh Công ty CP Thủy sản số 1 – Nhà máy chế biến thực phẩm Tân Phú Trung, Xí nghiệp đông lạnh AGF9 (Công ty CP Xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang) nhờ đảm bảo đủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm xuất khẩu sang nước này.
Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh lĩnh vực chế biến và xuất khẩu thủy sản của nước ta đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khi hai mặt hàng chủ lực là tôm và cá tra cũng đang gặp nhiều khó khăn về thị trường tiêu thụ và bất ổn về giá cả và nguồn nguyên liệu.
Đặc biệt mặt hàng thủy sản của nước ta đang phải cạnh tranh khốc liệt với thủy sản của các nước trong khu vực. Trong đó, hai thị trường tiềm năng là Nhật Bản và châu Âu lại đòi hỏi chất lượng cao từ khâu giống, nguồn nước, thức ăn cho đến khâu chế biến. Trong khi đó, thị trường lớn cho sản phẩm cá tra và tôm là Hoa Kỳ cũng đang bị áp giá chống bán phá giá rất cao, lên đến 6%.
Trước đó, Nga đã cho phép 7 doanh nghiệp thủy sản khác của Việt Nam (gồm 5 đơn vị chế biến sản phẩm cá tra, ba sa đông lạnh và 2 đơn vị chế biến sản phẩm tôm đông lạnh) được xuất khẩu sang Nga sau khi ban hành lệnh cấm nhập khẩu từ đầu năm 2014.
Hiện, Nga hiện đang đối mặt với lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ châu Âu trong khi trước lâu nay Nga vẫn phải nhập thủy sản với giá cao, chẳng hạn như giá cá hồi Na Uy bán ở Nga cao hơn từ 8 – 10 lần so với giá thành thực tế.
TTXVN dẫn lời ông Dương Hải An, Giám đốc công ty Volga Việt – doanh nghiệp chuyên về các mặt hàng nông nghiệp cho biết, điều đầu tiên cần lưu ý với các doanh nghiệp muốn xuất khẩu rau, củ, quả vào thị trường Nga là chất lượng đảm bảo, vì nếu không được đảm bảo, doanh nghiệp vẫn có thể bị thải loại.
Theo ông, việc đưa rau, củ, quả của Việt Nam sang Nga “mất quãng đường hơi xa, song nếu đầu tư vào khâu bảo quản và hợp đồng tốt vẫn có khả năng xuất khẩu”.
Filed in: Kinh tế Tags: ,

Get Updates

Share This Post

Related Posts

© 2008 - Hội Phát triển Hợp tác Kinh tế Việt Nam - Lào - Campuchia
Địa chỉ: Số 65 Phố Văn Miếu, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội
Tel: 080.43470, Fax: 080.43470
Email: vilacaed@mpi.gov.vn - Website: http//www.vilacaed.org.vn

Thiết kế & Duy trì bởi:
Công ty Cổ phần Thương mại Dữ liệu số Thuận An
Số 36/94,phố Ngọc Hà, phường Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
Tel/ Fax
: 04.37 634 719  *  Hotline: 0936 498 366
Email: info@tadc.vn