0

Làm ăn với người Lào

  Lào là thị trường xuất khẩu lớn và cũng là địa chỉ đầu tư số một của Việt Nam. Tìm hiểu văn hóa Lào sẽ giúp tăng cơ hội thành công của các doanh nghiệp nước ta khi đầu tư tại thị trường này. Giờ làm việc chính thức của Lào là từ 8 giờ sáng tới 12 giờ trưa, từ 1 đến 4 giờ chiều. Ngày làm việc từ thứ Hai đến thứ Sáu. Tuy nhiên, trong các nhà máy và các công ty tư nhân, giờ làm việc kéo dài tới 5 giờ chiều. Luật Lao động của Lào cũng quy định các nhà máy có thể làm việc 6 ngày 1 tuần.
Quyền lực
Tại Lào, quyền lực đi kèm với tuổi tác, thâm niên, vị trí hoặc thân thế. Người ít tuổi hơn thể hiện sự kính trọng đối với người lớn tuổi và những mệnh lệnh của lãnh đạo không được hỏi lại: đó là những cư xử được xem là chính trực, khôn ngoan và có lợi cho xã hội. Sự điều hành thông thường là từ cao xuống thấp.

Trách nhiệm và ra quyết định

Quyết định của những người có quyền là tối thượng. Nếu những người dưới quyền hoặc nhân viên có sáng kiến cá nhân, thì có thể bị coi là sự thách thức, xâm hại đến quyền lực của cấp trên, hoặc tìm kiếm quyền lực cho mình. Trong trường hợp sự khác biệt giữa lãnh đạo và cấp dưới không thể tránh được, cấp dưới phải khiêm tốn nhất có thể để thuyết phục cấp trên của họ.
Vì vậy, khi làm việc với người Lào, bạn đừng ngạc nhiên khi những giải pháp bạn đưa ra có thể bị lờ đi, đối tác của bạn không đưa ra lý do tại sao họ không hợp tác hay vì sao vấn đề không được giải quyết.

Bạn sẽ phải quan sát, lắng nghe, học hỏi và phát triển sự nhận thức đúng đắn về những hạn chế và cấu trúc quyền lực mà các đối tác Lào phải tuân theo. Sẽ là một chiến lược tốt nếu bạn kính trọng cấp trên ở cơ quan. Mỗi cơ quan đều có những vị lãnh đạo có sức mạnh, đáng kính trọng. Nếu bạn xây dựng được mối quan hệ công việc tốt với họ, họ sẽ giúp công việc của bạn được thông suốt.

Thành công chỉ tới với những người kiên nhẫn, bền bỉ, có kỹ năng, đáng tin cậy và có sự hiểu biết đối với những người có liên quan.

Thể diện

Thể diện là tài sản cá nhân được tích lũy hay sự hàm ơn giữa các cá nhân, đây là văn hóa cơ bản đặc trưng của văn hóa Lào. Nó là trung tâm của hệ thống mối quan hệ giữa người với người và thường là chìa khóa để làm việc với bộ máy quan liêu.

Bị mất thể diện, hoặc làm người khác mất thể diện, là rất nghiêm trọng. Mọi hình thức đối đầu trực tiếp dẫn đến việc có người thắng kẻ bại đều phải tránh.

Người nước ngoài sẽ được bỏ qua vì không hiểu những quy ước xã hội liên quan đến thể diện. Tuy nhiên, bạn hãy hành động cẩn trọng. Làm xấu hổ người Lào nơi công cộng có thể làm nghiêm trọng và thậm chí là phá huỷ mối quan hệ cá nhân hay công việc.

Phụ nữ

Trong lời chào, vị trí của người phụ nữ thường theo vị trí của người chồng. Ví dụ, nếu một người phụ nữ trẻ hơn bạn nhưng chồng cô lại già hơn bạn hoặc có địa vị cao hơn, thì bạn phải gọi cô ấy là “chị” theo tiếng Lào.

Thời gian và không gian

Người Lào thường không đi và đến đúng giờ, không tính tới tính hiệu quả của việc sử dụng thời gian. Vì vậy, cuộc hẹn của bạn với đối tác Lào có thể bị hoãn hoặc bị hủy mà không được báo trước. Bạn cũng có thể nhận được lời mời tới ăn tối hoặc tới đám cưới vào giây phút cuối cùng.

Một bữa ăn và ngủ trưa kéo dài hàng giờ là một phần của ngày làm việc. Giờ làm việc chính thức của chính phủ cho phép ăn và nghỉ trưa trong vòng 2 giờ.

Theo cách sử dụng thời gian này, người Lào thường cũng không hài lòng với việc sử dụng thời gian của các đối tác nước ngoài.

Người Lào tin rằng người nước ngoài bị ám ảnh bởi việc lên kế hoạch cho từng giây từng phút trong ngày làm việc, ví dụ, trong hoá đơn thanh toán cho luật sư, có cả hoá đơn thanh toán cho 5 phút gọi của khách hàng. Những người Lào đã quen làm việc với người nước ngoài, khá am hiểu về xu hướng này sẽ thường xuyên khuyên bạn bằng những câu châm ngôn của Lào.

Những lưu ý khác

Lào có xu hướng giữ khoảng cách với những người khác hơn người nước ngoài. Nếu người Lào đứng lùi lại, bạn sẽ biết bạn đang tỏ ra quá gần giũi với họ. Mặt khác, nếu họ chủ động chạm vào bạn nhiều hơn, đặc biệt là phụ nữ, thì họ đang cảm thấy rất thoải mái với bạn đó!

Bạn nên tránh chạm vào đầu người Lào, thậm chí lấy một thứ gì đó phía trên đầu họ. Nếu chẳng may chạm phải, bạn cần phải xin lỗi ngay lập tức.

Hành động bắt tay giữa những người đàn ông trong một cuộc đón tiếp hoặc kết thúc một buổi lễ tại nơi làm việc không được coi là hoạt động thường ngày tại công sở.

Trong một cuộc họp hoặc các bữa ăn, bạn nên chờ sự sắp xếp chỗ ngồi từ chủ nhà hoặc những người chịu trách nhiệm sắp xếp.

Ngược lại, trên ô tô, những người quan trọng thường ngồi ở ghế sau, cấp dưới sẽ ngồi phía trước. Ngoại lệ xảy ra khi họ nhường cho người nước ngoài ngồi ghế trên để có thể quan sát phong cảnh khi đi ra ngoại ô. Hoặc có thể cấp trên người Lào muốn ngồi phía trên để hướng dẫn đường cho lái xe.

Nguồn: Vietrade
 
Filed in: Văn hóa - Xã hội

Get Updates

Share This Post

Recent Posts

Leave a Reply

Submit Comment
© 2008 - Hội Phát triển Hợp tác Kinh tế Việt Nam - Lào - Campuchia
Địa chỉ: Số 65 Phố Văn Miếu, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội
Tel: 080.43470, Fax: 080.43470
Email: vilacaed@mpi.gov.vn - Website: http//www.vilacaed.org.vn

Thiết kế & Duy trì bởi:
Công ty Cổ phần Thương mại Dữ liệu số Thuận An
Số 36/94,phố Ngọc Hà, phường Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
Tel/ Fax
: 04.37 634 719  *  Hotline: 0936 498 366
Email: info@tadc.vn