Chức năng bình luận bị tắt ở Ký kết hợp đồng về dự án trồng và chế biến cao su cho doanh nghiệp Việt Nam

Ký kết hợp đồng về dự án trồng và chế biến cao su cho doanh nghiệp Việt Nam

Tăng cường hợp tác Việt – Lào

Ngày 29/11/2017, tại Viêng Chăn, hợp đồng đã được ký kết giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông Lâm, Bộ Tài nguyên Môi trường và Công ty Cao su Quảng trị.

Ngày 20/12/2012, Công ty Cao su Quảng trị đã ký MOU với Chính phủ Lào để triển khai nghiên cứu khả thi về dự án trồng cao su tại Lào và xây dựng nhà máy chế biến trên diện tích 947 ha tại huyện Samuay, tỉnh Saravan. Báo cáo nghiên cứu khả thi cho thấy có thể trồng cao su trên diện tích 500 ha và Chính phủ đồng ý cấp tô nhượng cho công ty trên diện tích này. Công ty đã hoàn thành luận chứng kinh tế và báo cáo tác động môi trường, được Bộ Nông Lâm và Bộ Tài nguyên thông qua. Đây là dự án trồng cao su tại Lào đã được Chính phủ phê duyệt trước Chỉ thị ban hành ngày 11/6/2012 của Thủ tướng về việc tạm dừng phê duyệt các dự án mới về khai khoáng, trồng cây bạch đàn và cao su tại Lào.

Thời gian tô nhượng của dự án là 30 năm và có thể được xem xét gia hạn, tùy thuộc và quyết định của Chính phủ. Giám đốc Công ty Cao su Quảng trị Văn Lưu cho biết, trong giai đoạn đầu, Công ty dự kiến sẽ đầu tư 6,5 triệu USD và sẽ tăng lên 9,6 triệu USD để mở rộng dự án. Công ty sẽ xây dựng nhà máy chế biến sau 7 năm kể từ ngày bắt đầu trồng cây cao su. Theo kế hoạch, công ty sẽ tuyển dụng 575 công nhân, trong đó, 509 công nhân Lào và 63 người nước ngoài; công ty sẽ hình thành quỹ phát triển cộng đồng và quỹ bảo vệ môi trường. Ngoài ra, công ty sẽ chịu trách nhiệm khôi phục môi trường xung quanh dự án theo kế hoạch khôi phục môi trường của dự án.

Phát biểu tại lễ ký, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Khamlien Pholsena đánh giá cao Công ty Cao su Quảng trị về việc khắc phục khó khăn, thách thức trong 06 năm qua để nghiên cứu khả thi dự án. Chính phủ ủng hộ dự án vì dự án không những tạo thu nhập cho Chính phủ, tỉnh Saravan mà còn tạo việc làm cho người dân địa phương. Công ty cần chú trọng công tác bảo vệ môi trường theo hợp đồng ký kết.

(Vientiane Times, 30/11/2017)

Filed in: Việt Nam, Việt Nam - Lào Tags: ,

Get Updates

Share This Post

Related Posts

© 2008 - Hội Phát triển Hợp tác Kinh tế Việt Nam - Lào - Campuchia
Địa chỉ: Số 65 Phố Văn Miếu, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội
Tel: 080.43470, Fax: 080.43470
Email: vilacaed@mpi.gov.vn - Website: http//www.vilacaed.org.vn

Thiết kế & Duy trì bởi:
Công ty Cổ phần Thương mại Dữ liệu số Thuận An
Số 36/94,phố Ngọc Hà, phường Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
Tel/ Fax
: 04.37 634 719  *  Hotline: 0936 498 366
Email: info@tadc.vn