Chức năng bình luận bị tắt ở Hoạt động của Chủ tịch Quốc hội tại Myanmar

Hoạt động của Chủ tịch Quốc hội tại Myanmar

(Chinhphu.vn) – Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị Liên bang Myanmar, ngày 29/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Thượng viện Liên bang Myanmar Mahn Win Khaing Than; hội kiến Chủ tịch Hạ viện Liên bang Myanmar Win Myint.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Thượng viện Liên bang Myanmar Mahn Win Khaing Than. Ảnh: VOV
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm đất nước Myanmar tươi đẹp và giàu lòng mến khách trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam khóa XIV; cảm ơn Chủ tịch Quốc hội, Quốc hội và nhân dân Myanmar đã dành cho đoàn sự đón tiếp trọng thị và thân tình, thể hiện tình cảm hữu nghị thắm thiết giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước Việt Nam-Myanmar. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định chuyến thăm lần này thể hiện quyết tâm của Quốc hội Việt Nam mong muốn củng cố, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai Nhà nước, nhân dân hai nước Việt Nam-Myanmar nói chung và tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp Việt Nam-Myanmar nói riêng. Chúc mừng Myanmar tổ chức thành công cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội mới tháng 11/2015 và hoàn tất bước cuối cùng trong lộ trình 7 bước xây dựng đất nước của Myanmar, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng rằng, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Myanmar sẽ tiếp tục đưa Myanmar trở thành một quốc gia ngày càng phồn vinh, có vai trò và vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng chúc mừng ngài Mahn Win Khaing Than được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Thượng viện Liên bang Myanmar; chúc mừng Myanmar đã đăng cai Đại Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA 37), thể hiện trách nhiệm, vai trò quốc tế và khu vực của Myanmar và Quốc hội Myanmar; khẳng định Việt Nam sẵn sàng phối hợp để Myanmar để hoàn thành trọng trách Chủ tịch ASEAN 2017. Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Myanmar đã tham gia đồng thuận cùng các nước ASEAN khác ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Kinh tế-Xã hội Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2016-2018 và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Qua công tác giám sát của Quốc hội Việt Nam, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước tiếp tục phát triển. Hai bên tiếp tục duy trì 12 lĩnh vực hợp tác ưu tiên. Việt Nam hiện có 11 dự án được cấp phép với tổng vốn đăng ký xấp xỉ 700 triệu USD. Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Myanmar được thành lập và hoạt động tích cực. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Quốc hội hai nước thúc đẩy các cơ quan của hai Chính phủ triển khai các cơ chế hợp tác quan trọng, trong đó có việc tổ chức Kỳ họp lần thứ 9 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương Việt Nam-Myanmar trong năm 2016; cần tăng cường trao đổi đoàn, trao đổi kinh nghiệm lập pháp, giám sát và các vấn đề liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội. Bên cạnh đó, Quốc hội hai nước tăng cường hợp tác, phối hợp hành động chặt chẽ và có hiệu quả tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và quốc tế..
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Liên bang Myanmar Win Myint. Ảnh: VOV
Phát biểu tại buổi hội kiến, Chủ tịch Thượng viện Liên bang Myanmar Mahn Win Khaing Than đã thông báo về cuộc bầu cử vừa qua; quy trình sửa đổi hiến pháp của Quốc hội Myanmar và bày tỏ ngưỡng mộ về sự phát triển của Việt Nam trong thời gian qua; mong muốn được học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam, đặc biệt là trong việc Việt Nam tổ chức thành công các hội nghị AIPA. *Cũng trong sáng 29/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện Liên bang Myanmar Win Myint. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng những kết quả tốt đẹp về mọi mặt của Myanmar thời gian gần đây như thúc đẩy hòa hợp dân tộc, giữ vững ổn định an ninh-chính trị, phát triển kinh tế và mở rộng quan hệ đối ngoại. Việc Myanmar đăng cai AIPA 37 thể hiện các nước khu vực tin tưởng và đánh giá cao vai trò và vị thế quốc tế ngày càng cao của Myanmar. Về phía mình, Việt Nam sẵn sàng phối hợp để Myanmar hoàn thành trọng trách Chủ tịch ASEAN 2017. Chủ tịch Quốc hội cảm ơn sự ủng hộ và hợp tác của lãnh đạo và nhân dân Myanmar trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của Việt Nam trước đây cũng như xây dựng đất nước ngày nay; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Myanmar trong khuôn khổ hợp tác song phương và đa phương. Chuyến thăm Myanmar lần này của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam là kết quả của việc triển khai thực hiện Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội hai nước ký tháng 7/2013 trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Myanmar của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam khóa XIII Nguyễn Sinh Hùng. Chủ tịch Hạ viện Myanmar Win Myint đánh giá cao việc Quốc hội hai nước tiếp tục có sự hợp tác và phối hợp hành động chặt chẽ, hiệu quả tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và quốc tế, nhất là trong khuôn khổ Liên minh Nghị viện Thế giới IPU, AIPA…, bày tỏ tin tưởng đoàn Việt Nam với những kinh nghiệm của mình sẽ có những đóng góp quan trọng trong khuôn khổ chương trình AIPA 37, góp phần vào sự thành công của Đại Hội đồng. Chủ tịch Hạ viện Liên bang Myanmar Win Myint cũng cho rằng, việc xây dựng hệ thống luật pháp là rất quan trọng và mong có sự phối hợp chặt chẽ với Quốc hội Việt Nam trong công tác này.
(theo VOV)
Filed in: Văn hóa - Xã hội Tags: ,

Get Updates

Share This Post

Related Posts

© 2008 - Hội Phát triển Hợp tác Kinh tế Việt Nam - Lào - Campuchia
Địa chỉ: Số 65 Phố Văn Miếu, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội
Tel: 080.43470, Fax: 080.43470
Email: vilacaed@mpi.gov.vn - Website: http//www.vilacaed.org.vn

Thiết kế & Duy trì bởi:
Công ty Cổ phần Thương mại Dữ liệu số Thuận An
Số 36/94,phố Ngọc Hà, phường Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
Tel/ Fax
: 04.37 634 719  *  Hotline: 0936 498 366
Email: info@tadc.vn