0

Campuchia tưởng niệm các nạn nhân thảm họa cầu Kim Cương

Tất cả các công sở và các trung tâm văn hóa của Campuchia đều nghỉ việc và treo cờ rủ trong ngày quốc tang tưởng niệm các nạn nhân trong vụ thảm kịch trên cầu Kim Cương ở Thủ đô Phnom Penh đêm 22.11.

Ngay từ sáng sớm ngày 25.11, tất cả các chùa chiền ở Phnom Penh đồng loạt gióng chuông, cầu cho linh hồn những người xấu số được siêu thoát. Buổi lễ tưởng niệm chính thức do Thủ tướng Hun Sen chủ trì được tổ chức ngay đầu cây cầu định mệnh, nơi xảy ra thảm kịch nói trên.

Hơn 400 nhà sư đã tham gia buổi lễ cầu siêu và hàng trăm đoàn đại diện cho các cơ quan trung ương, thành phố Phnom Penh và các tổ chức quần chúng đến dâng hương và dâng hoa tưởng nhớ  linh hồn các nạn nhân.

Trong màn khói hương nghi ngút, Thủ tướng Hun Sen xúc động nói rằng, một đài tưởng niệm sẽ được xây dựng để tưởng nhớ những người đã mất đi cuộc sống trong thảm họa đau thương này và cũng là để nhắc nhớ người dân Campuchia về thảm họa mà ông từng nói là kinh hoàng nhất đối với đất nước sau chế độ Pol Pot – Ieng Sary gây ra nạn diệt chủng ở nước này.

Theo thông báo của Ủy ban đặc trách của Chính phủ Campuchia, số người chết trong vụ thảm họa trên cầu Kim Cương được điều chỉnh lại là 347 người từ con số 456 người nêu ra trước đó, sau khi các quan chức chính phủ và thành viên ủy ban điều tra vụ thảm họa có cuộc gặp ngày 24.11 với nhà chức trách các địa phương trên toàn quốc.

Hầu hết các thi hài đã được gia đình nhận dạng và được đưa về quê hương của họ để mai táng tại 18 tỉnh. Những tỉnh, thành có số người chết nhiều nhất là Thủ đô Phnom Penh (65 người), tỉnh Căngđan (64 người), tỉnh Takeo (32 người), tỉnh Côngpông Chàm (37 người), tỉnh Prây Veng (26 người), tỉnh Xvai Riêng (25 người),  tỉnh Côngpông Xpư (20 người)…

Hiện nay, Ủy ban vẫn đang tiếp tục các hoạt động tìm kiếm những người mất tích, được cho là chết đuối và trôi xuôi theo sông Bassac, đồng thời hỗ trợ các gia đình nạn nhân tìm kiếm thân nhân của họ.

Về nạn nhân người Việt Nam, ông Châu Văn Chi, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Campuchia cho biết, tới nay đã xác định được 9 người Việt bị chết và 1 người vẫn mất tích. Sáu trong số 9 người Việt bị thương đã khỏe và ra viện.

Trong hai ngày qua, chính quyền thành phố Phnom Penh đã tổ chức một cuộc vận động quyên góp rộng rãi kêu gọi mọi người dân đóng góp tự nguyện để giúp đỡ các gia đình nạn nhân và khắc phục hậu quả thảm họa. Thủ tướng Hun Sen cũng lên tiếng kêu gọi các nhà đầu tư và du khách nước ngoài chia sẻ nỗi đau này với nhân dân Campuchia, đóng góp tiền ủng hộ  giúp các gia đình nạn nhân.

Các nạn nhân giẫm đạp nhằm thoát thân

Kịp thời chia sẻ nỗi đau với nhân dân Campuchia trong thời khắc khó khăn này, chiều 24.11, đoàn cán bộ  UBND TP.HCM – thành phố kết nghĩa với thành phố Phnom Penh đã có mặt tại Thủ đô Campuchia để chuyển cho chính quyền thành phố này số tiền hỗ trợ 150.000 USD, trong đó 100.000 USD tiền mặt và 50.000 USD là thuốc chữa bệnh. Đây là số tiền đóng góp của nhân dân và các tổ chức quần chúng TP.HCM.

Sáng 25.11, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia cũng tổ chức quyên góp tiền giúp đỡ các nạn nhân vụ thảm họa cầu Kim Cương. Tham gia lễ quyên góp này có đại diện các cơ quan Việt Nam bên cạnh Đại sứ quán, các doanh nghiệp Việt Nam và đông đảo bà con Việt Nam hoạt động kinh doanh tại Campuchia. Tổng số tiền quyên góp 2.510 USD và 1.100.000 riên (260 USD) được chuyển cho Hội Chữ thập đỏ Campuchia.

Nguyên nhân chính thức dẫn đến thảm họa này sẽ được công bố vào tuần tới, song theo của ông Prum Sokha, đứng đầu Ủy ban Điều tra của Chính phủ, “xô đẩy, giẫm đạp chết người đã xảy ra bởi trên cầu quá đông người và khi chiếc cầu treo này rung nhẹ do quá tải, có tâm lý hốt hoảng rằng cây cầu sắp sập, một số bắt đầu la hét nên dẫn đến cảnh tất cả nháo nhào tháo chạy và thảm kịch đã xảy ra”.

Chính phủ Campuchia thừa nhận, họ đã không lường được biến cố này. Người phát ngôn Chính phủ, ông Khieu Kanharith nói: “Chúng tôi có lo ngại về khả năng lật thuyền và nạn móc túi. Và chúng tôi đã làm tốt việc đó, nhưng chúng tôi không nghĩ đến kiểu thảm họa như vậy”.

Đáp lại những chỉ trích của người dân về sự yếu kém của cảnh sát trong việc xử lý vụ việc, ông Khanharith nói, do hòn đảo này của tư nhân sở hữu nên họ có đội ngũ bảo vệ an ninh riêng, trong khi Cảnh sát Hoàng gia chỉ làm nhiệm vụ bảo vệ bên ngoài. Hiện cảnh sát đang thẩm vấn những người chịu trách nhiệm của khu du lịch này.

Nguồn: P.MINH – ĐỖ SINH (Báo Văn hóa Online)

 
Filed in: Văn hóa - Xã hội

Get Updates

Share This Post

Recent Posts

Leave a Reply

Submit Comment
© 2008 - Hội Phát triển Hợp tác Kinh tế Việt Nam - Lào - Campuchia
Địa chỉ: Số 65 Phố Văn Miếu, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội
Tel: 080.43470, Fax: 080.43470
Email: vilacaed@mpi.gov.vn - Website: http//www.vilacaed.org.vn

Thiết kế & Duy trì bởi:
Công ty Cổ phần Thương mại Dữ liệu số Thuận An
Số 36/94,phố Ngọc Hà, phường Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
Tel/ Fax
: 04.37 634 719  *  Hotline: 0936 498 366
Email: info@tadc.vn