0

Campuchia khánh thành thêm cầu vào đảo Kim Cương

Sáng 7/11, chính quyền thủ đô Phnom Penh, Campuchia đã tổ chức lễ khánh thành 2 cây cầu mới dẫn vào đảo Koh Pich (tức đảo Kim Cương).

Hai cây cầu mới được xây dựng kề sát cây cầu treo dây văng dẫn vào đảo Kim Cương. Trên cây cầu này, đêm 22/11/2010, ngày cuối cùng của Lễ hội nước truyền thống hàng năm, đã xảy thảm họa được coi là tồi tệ nhất tại Campuchia kể từ sau chế độ Pon Pot, khi 353 người chết vì chen lấn và xô đẩy.

Chính phủ Campuchia cũng như thủ đô Phnom Penh đã cam kết làm tất cả để một thảm họa tương tự sẽ không bao giờ lặp lại. Và một trong những kết quả của cam kết đó là hai cây cầu mới dẫn vào đảo Kim Cương được hoàn thành trong thời gian tương đối ngắn.

Cầu Rồng Đôi vào đảo Kim Cương

Hai cây cầu mới được xây dựng với phong cách kiến trúc cổ. Có hình tượng đầu rồng ở cả hai đầu cầu. Hai cây cầu mang tên Rồng Đôi này cùng có chiều dài 100m, rộng 12,5m, rộng hơn 1/3 so với cây cầu cũ, với tổng giá thành 2 triệu USD.

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Kep Chuktema, Thị trưởng Phnom Penh khẳng định, hai cây cầu được đưa vào sử dụng sẽ tạo thuận lợi cho sự đi lại, đặc biệt là góp phần bảo đảm an toàn cho người dân khi tham gia những lễ hội và sự kiện lớn tổ chức tại đảo Kim Cương.

Đây là những cây cầu phía tây của đảo. Trong tương lai, tùy theo khả năng, chính quyền Phnom Pênh sẽ cho xây thêm những cây cầu ở phía đông.

Về kế hoạch tổ chức lễ hội nước truyền thống sắp tới của năm 2011, ông Kep Chuktema cho biết: Theo quyết định của Chính phủ Hoàng gia, năm nay chúng tôi vẫn sẽ giữ nguyên tất cả các lễ hội, trừ hội đua thuyền. Trong những ngày lễ hội sắp tới, thủ đô sẽ tăng cường công tác bảo đảm an toàn cho nhân dân. Địa điểm đảo Kim Cương sẽ nằm trong sự đảm bảo ở mức độ cao nhất.

Trong tháng này, chính quyền thành phố Phnom Penh cũng sẽ tổ chức lễ khánh thành Đài Tưởng niệm thảm họa cầu Kim Cương. Công trình được xây dựng ngay đầu cây cầu nơi thảm họa đã xảy ra cách đây một năm./.

 
Nguồn: Anh Tuấn- Nguyễn Hiệp (VOVNews)  (Từ Phnom Penh)
   
Filed in: Văn hóa - Xã hội

Get Updates

Share This Post

Recent Posts

Leave a Reply

Submit Comment
© 2008 - Hội Phát triển Hợp tác Kinh tế Việt Nam - Lào - Campuchia
Địa chỉ: Số 65 Phố Văn Miếu, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội
Tel: 080.43470, Fax: 080.43470
Email: vilacaed@mpi.gov.vn - Website: http//www.vilacaed.org.vn

Thiết kế & Duy trì bởi:
Công ty Cổ phần Thương mại Dữ liệu số Thuận An
Số 36/94,phố Ngọc Hà, phường Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
Tel/ Fax
: 04.37 634 719  *  Hotline: 0936 498 366
Email: info@tadc.vn