Chức năng bình luận bị tắt ở BÁO CÁO TỔNG KẾT CÔNG TÁC NĂM 2016 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG CÔNG TÁC NĂM 2017

BÁO CÁO TỔNG KẾT CÔNG TÁC NĂM 2016 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG CÔNG TÁC NĂM 2017

Ngày 11-1-2017, Hội Phát triển Hợp tác Kinh tếViệt Nam-Lào-Campuchia đã tổ chức cuộc họp Tổng kết công tác Hội năm 2016 và bàn Phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2017. Tham dự buổi tổng kết có các đồng chí lãnh đạo Hội và đại diện 7 trung tâm, 3 viện trực thuộc Hội, các Hội địa phương và văn phòng đại diện Hội tại TP. Hồ Chí Minh. Ông Bùi Tường Lân – Phó Chủ tịch Thường trực Hội trình bày báo cáo tổng kết công tác 2016 và phương hướng nhiệm vụ năm 2017. Các đại biểu dự cuộc họp đã bày tỏ sự nhất trí cao với Báo cáo tổng kết. Dưới đây xin giơí thiệu các nội dung chính của Bản báo cáo tổng kết 2016. IMG_2645

Các đại biểu dự cuộc họp Tổng kết

Phần 1 TỔNG KẾT CÔNG TÁC NĂM 2016 I. Kết quả một số hoạt động chính
 1. Chuẩn bị cho Đại hội nhiệm kỳ II:
Đây là công tác trọng điểm từ đầu năm đến nay: Ngay từ ngày 10/6/2015, Ban Thường trực Hội đã quyết định triệu tập Hội nghị Ban chấp hành bàn công tác tổ chức Đại hội nhiệm kỳ II. Hội nghị đã thông qua Nghị quyếtvề việc tổ chức Đại hội đại biểu Hội phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam-Lào-Campuchia (VILACAED) nhiệm kỳ II, trong đó nhất trí đề nghị Bộ Nội vụ xem xét cho Hội tiến hành đại hội nhiệm kỳ II vào quý III/2015. Đồng thời Hội nghị cũng ra Nghị quyết về dự kiến nhân sự nhiệm kỳ II. Từ đó, Hội đã tích cực chuẩn bị cho Đại Hội nhiệm kỳ II, đến nay các công việc chuẩn bị cho Đại hội cơ bản đã hoàn thành.
 1. Tổ chức thành công Diễn đàn MeKong thường niên 2016:
Căn cứ Quyết định số 342/QĐ-BKHĐT ngày 23/3/2016 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc Phê duyệt các hoạt động XTĐT sử dụng ngân sách nhà nước cấp cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư năm 2016, trong đó Bộ giao cho Cục ĐTNN và Hội PTHTKT Việt Nam-Lào-Campuchia thực hiện tổ chức diễn đàn Mekong 2016. Hội đã giao cho Trung tâm Hợp tác đầu tư du lịch sinh thái VN-Lào-Campuchia  phối hợp với Văn phòng Hội và Hội Phát triển hợp tác kinh tế Campuchia – Việt Nam – Lào (CAVILAED) đồng tổ chức Diễn đàn tại Phnom Penh vào ngày 9/12/2016. Tham dự và phát biểu tại diễn đàn có nhiều quan chức Campuchia và Việt Nam: như ông SIENG BUN LEANG, Phó quốc vụ khanh Bộ Nội vụ, cố vấn ngài Thủ tướng HUN SEN; bà LUC CHUN TEAV SO SREY MECH, phó quốc vụ khanh Bộ Thương mại; ông HENG SOKNANG, phó Tổng thư ký Hội đồng phát triển Campuchia; ông Nguyễn Bảo, Tham tán công sứ thương mại, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia vv…và đặc biệt có hơn 100 doanh nghiệp và nhiều doanh nhân Việt Nam và Campuchia tới dự. Diễn đàn đã thành công tốt đẹp, được các doanh nghiệp, doanh nhân và các Bộ Campuchia hoan nghênh và cảm ơn. Mặt khác, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ về việc tổ chức diễn đàn Mekong tại Việt Nam theo kế hoạch Bộ giao, ngày 20/12/2016, Hội Phát triển Hợp tác kinh tế Việt Nam-Lào-Campuchia (VILACAED) đã phối hợp với Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Diễn đàn Mekong 2016 tại Việt Nam, với chủ đề: “Kết nối phát triển đầu tư thương mại Việt Nam-Lào-Campuchia trong Cộng đồng kinh tế ASEAN” tại Khách sạn White Palace, TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình. Diễn đàn Mekong thường niên 2016 đã được tổ chức thành công, đã đạt được mục tiêu đề ra, được các nhà quản lý, các chuyên gia, các doanh nghiệp đánh giá tốt. Các đại biểu tham gia đều cho rằng, diễn đàn năm nay được tổ chức có chất lượng, có tác dụng tích cực cho các cộng đồng, doanh nghiệp trong thời điểm cần đẩy mạnh sự kết nối đầu tư thương mại hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN.
 1.  Hỗ trợ hội viên đầu tư vào Lào và Campuchia
Cũng như các năm trước Văn phòng Hội đã tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp, doanh nhân muốn đầu tư kinh doanh sang Lào và Campuchia thông qua việc cung cấp các thông tin cập nhật về cơ chế chính sách đầu tư thương mại giữa các nước và giới thiệu các doanh nghiệp sang làm việc với Văn phòng đại diện của Hội tại Campuchia và Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào. Năm 2016, Hội đã tập hợp thêm  một số thông tin và đã cung cấp, tư vấn trực tiếp cho một số đơn vị, cá nhân có yêu cầu, như cung cấp các Báo cáo về kinh tế xã hội Lào, Campuchia và một số nước vùng Mekong năm 2016 cho Hội Nghệ An và các đối tác.
 1. Công tác thông tin, tuyên truyền, báo chí
* Tạp chí Hợp tác và Phát triển: – Tổ chức bản thảo, biên tập, in và phát hành 5 kỳ Tạp chí : 35,36,37,38,39 và đang chuẩn bị cho số cuối năm 2016 (số 40) theo đúng kế hoạch. Chất lượng nội dung và hình thức được đảm bảo trong điều kiện kinh phí quá hạn hẹp. – Tiếp tục triển khai thực hiên Đề án củng cố và phát triển tờ Tạp chí : Giao cho ông  Lê Đại Biểu làm TBT. Đang tiếp tục củng cố tổ chức, thành lập Hội đồng quản lý. – Đảm bảo gửi lưu chiểu và chuẩn bị đóng quyển Tạp chí đầy đủ năm 2016. *Trang thông tin của Hội: Vận hành, đưa tin các hoạt động của Hội, các chủ trương của Nhà nước về hợp tác và đầu tư với Lào và Campuchia lên trang Web thường xuyên, kịp thời. Sau khi trang Web được nâng cấp, giao diện đã được thay đổi, sức hấp dẫn trang Web của Hội đã được nâng lên, nội dung phong phú hơn trước, thông tin của Hội đã được tuyên truyền rộng rãi hơn đến với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, các hội viên muốn quan tâm.  *Thời báo MeKong: – Từ tháng 3/2016 đã mở được Cơ quan đại diện phía Nam, báo Mekong khởi sắc hơn, nên xuất bản từ 1 số /1 tháng lên 1 tuần/1số, đó là một cố gắng rất lớn và có sự chuyển đổi ngoạn mục của Báo Mekong. – Đã xin phép thay đổi khổ báo cho phù hợp với yêu cầu thị trường. – Đã hoàn thiện hồ sơ cho tờ Mekong Time theo quy định, sắp tới sẽ tiến hành thủ tục xin cấp phép. – Tổ chức thành công 1 cuộc tọa đàm tại TP. Hồ Chí Minh và một số chương trình từ thiện tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đồng bằng sông Cửu Long. – Nguồn thu đã được cải thiện, đã trả được 1 số nợ và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với với cán bộ của Báo. Nhìn chung, mặc dù còn nhiều khó khăn báo MeKong hiện nayvẫn đảm bảo an toàn về chính trị, phong phú về nội dung chuyên mục, hình thức đẹp hơn trước, đã nhận được lời khen từ độc giả và cơ quan quản lý báo chí.
 1. Công tác đối ngoại:
– Lãnh đạo Hội đã chúc mừng Đại sứ quán Lào và Campuchia nhân ngày Quốc khánh 2 nước, nhằm tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Hội và 2 Đại Sứ quán cũng như nhân dân 2 nước bạn Lào và Campuchia. – Gặp gỡ trao đổi cơ hội hợp tác đầu tư thương mại với một số tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài từ Mỹ, Thụy điển, Đức, Nhật Bản. Với trong nước:
 • Duy trì liên kết với các Vụ, đơn vị thuộc Bộ Kế hoạch – Đầu tư để triển khai các chương trình được giao và chuẩn bị các chương trình mới.
 • Duy trì mạng lưới liên kết với các cơ quan trong hệ thống Nhà nước để đảm bảo các hoạt động đúng đường lối của Đảng và Nhà nước đề ra.
 • Báo cáo kịp thời đầy đủ các yêu cầu của các cơ quan quản lý Nhà nước đối với Hội.
 • Hợp tác với các Hội khác về các hoạt động liên quan như Hội doanh nhân nữ Thái Bình, Hiệp hội đầu tư nước ngoài và các Hội địa phương.
 1. Công tác Văn phòng, phát triển hội viên
 • Năm 2016 Văn phòng Hội vẫn duy trì họat động thường xuyên, đảm bảo mọi công việc lãnh đạo Hội giao, trên thực tế nhiều việc của Tổng thư ký Văn phòng vẫn phải kiêm nhiệm, mặc dù cán bộ của Văn phòng đã giảm 4 người so với trước kia.
 • Công tác tài chính vẫn trong tình trạng khó khăn vì nguồn thu ngày càng ít, thực hiện các dịch vụ khác khó triển khai …
 • Năm 2016 Hội đã kết nạp thêm một số hội viên cá nhân và 6 hội viên tập thể.
 • Tháng 6/2016, Hội đã có thêm 1 Viện mới, đó là Viện Nghiên cứu phát triển bền vững Việt Nam-ASEAN (VASID) do ông Nguyễn Văn Minh làm Viện trưởng.
II. Về hoạt động của các đơn vị trực thuộc Tháng 7/2016,Trung tâm Hợp tác đầu tư du lịch sinh thái VN-Lào-Campuchia được chuyển giao từ ông Lê Anh Hùng cho bà Nguyễn Thị Hồng Vân làm giám đốc. Tháng 10/2016, Câu lạc bộ Doanh nhân VN-ASEAN (Hà Nội) đã được thành lập, cũng là đơn vị trực thuộc Hội. Câu lạc bộ Doanh nhân này sẽ là cầu nối giữa các doanh nghiệp, doanh nhân với nhau, tạo nên một sự gắn kết có ích cho các doanh nghiệp, dự kiến sẽ ra mắt vào những tháng tới. Như vậy, đến nay Hội có 3 Viện và 7 Trung tâm trực . Nhìn chung, hoạt động của các Trung tâm và Viện trực thuộc Hội năm 2016 có rất nhiều cố gắng nhưng tình trạng chung là khó kiếm việc làm, một số Viện và Trung tâm gọi là có hoạt động nhưng hiệu quả còn thấp . III. Về hoạt động của các Hội địa phương Hiện nay Hội có 2 Chi hội địa phương là Hội Nghệ An và Hội Hà Tĩnh và 2 Văn phòng đại diện tại Lào và Campuchia. Nhìn chung các đơn vị này hoạt động độc lập, có nhiều hình thức trợ giúp các doanh nghiệp xúc tiến đầu tư, thương mại vào Lào và Campuchia; thường xuyên liên hệ, báo cáo xin chỉ đạo TW Hội và thực hiện một số chương trình do lãnh đạo các Tỉnh giao. Đặc biệt, Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam-Lào-Campuchiatỉnh Nghệ An và Hội Phát triển hợp tác kinh tế Campuchia-Việt Nam-Lào tại Campuchia hoạt động rất tích cực và có đóng góp cho sự phát triển chung của Hội. Vừa qua Hội Phát triển hợp tác kinh tế Campuchia-Việt Nam-Lào tại Campuchia đã hỗ trợ Hội rất nhiều góp phần thành công Diễn đàn Mekong 2016 tại Phnom Penh tháng 12/2016 vừa qua. IV.Văn phòng đại diện khu vực phía Nam Năm 2016, Văn phòng đại diện đã thực hiện các chỉ thị của TW Hội, bám sát mọi đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước để thực hiện các nhiệm vụ được giao . Những việc đã thực hiện là: Thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội của các tỉnh, thành phố phát động. Hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam, Lào, Campuchia bằng mọi hình thức khác nhau để tiến hành các hoạt động kinh tế, đầu tư trên 3 nước góp phần phát triển kinh tế xã hội và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Lào – Campuchia ngày càng tốt đẹp hơn; Tham dự các tọa đàm tại Lào do Trung ương Hội và các cơ quan khác tổ chức; Tham gia cùng các cơ quan xúc tiến đầu tư cho các doanh nghiệp từ Mỹ, Thái lan, Hàn Quốc, Thụy Sỹ, Belarus… V. Đánh giá chung Nhìn chung năm 2016 vẫn là năm khó khăn về tài chính, tuy nhiên với sự cố gắng của lãnh đạo Hội và các thành viên hội viên nòng cốt, nhờ vào sự hỗ trợ tích cực của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nên Hội vẫn duy trì hoạt động thường xuyên, thực hiện được hầu hết các mục tiêu mà BCH đề ra năm 2016. Các Ban, Viện trực thuộc cũng chủ động vượt qua mọi khó khăn, mang lại lợi ích thiết thực cho Hội viên, đảm bảo mọi hoạt động của Hội đều theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước trong việc hỗ trợ hội viên hợp tác đầu tư, thương mại sang Lào và Campuchia. Tuy nhiên, Hội vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức: chưa tiến hành được Đại hội lần II, chưa chủ động được nguồn kinh phí cho hoạt động của Hội; công tác củng cố tổ chức, tuyển dụng cán bộ, tập hợp hội viên trong điều kiện hiện nay gặp nhiều khó khăn; định hướng hoạt động khó thành hiện thực… Những điều này cần được xem xét trong thời gian tới. Phần 2: PHƯƠNG HƯỚNG CÔNG TÁC NĂM 2017 Nhiệm vụ quan trọng nhất của năm 2017 là chuẩn bị và tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ II, qua đó kiện toàn bộ máy làm việc của Hội, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động cho hiệu quả hơn. Các nhiệm vụ cụ thể của năm 2017 phụ thuộc vào kết quả của Đại hội nhiệm kỳ II, tuy nhiên có thể hình dung một số nhiệm vụ chính sau:
 1. Tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ II.
 2. Thực hiện các dự án do Bộ Kế hoạch và Đầu tư giao vốn (nếu có).
 3. Tăng cường hoạt động đối ngoại: Quan hệ chặt chẽ với các Đại sứ quán, các tổ chức tại Lào và Campuchia để phục vụ chính trị và đầu tư kinh doanh; Mở rộng hoạt động sang các nước thuộc vùng Mekong và ASEAN.
4.Phát triển các nguồn thu nhằm đảm bảo điều kiện tài chính và cơ sở vật chất cho hoạt động của Hội. Chú ý khai thác các nguồn hỗ trợ phát triển kinh tế tiểu vùng Mekong mở rộng và công đồng kinh tế ASEAN.
 1. Phát huy tốt nhất khả năng hoạt động của các Viện, Trung tâm, đơn vị trực thuộc Hội; Phát triển các Hội địa phương; Phát triển hội viên, đặc biệt là hội viên doanh nghiệp chú ý các doanh nghiệp lớn, các doanh nghiệp tiềm năng , các tỉnh thành giáp biên giới Lào, Campuchia.
6.Tiếp tục nâng cao chất lượng các ấn phẩm, báo, tạp chí, Website của Hội, từng bước xây dựng thành cổng thông tin Hợp tác phát triển kinh tế của khu vực.
 1. Tiếp tục kiện toàn bộ máy của Văn phòng theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả. Tiếp tục nâng cấp cơ sở vật chất cho Văn phòng phù hợp với tình hình mới./
 
Filed in: Thông báo Tags: ,

Get Updates

Share This Post

Related Posts

© 2008 - Hội Phát triển Hợp tác Kinh tế Việt Nam - Lào - Campuchia
Địa chỉ: Số 65 Phố Văn Miếu, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội
Tel: 080.43470, Fax: 080.43470
Email: vilacaed@mpi.gov.vn - Website: http//www.vilacaed.org.vn

Thiết kế & Duy trì bởi:
Công ty Cổ phần Thương mại Dữ liệu số Thuận An
Số 36/94,phố Ngọc Hà, phường Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
Tel/ Fax
: 04.37 634 719  *  Hotline: 0936 498 366
Email: info@tadc.vn